Đang tải dữ liệu Đang tải dữ liệu......

Những lỗi của mẹ khi cho bé bú

Cho con bú là một điều hết sức tự nhiên trên thế giới này, đó chính là nghệ thuật dành cho cả mẹ và con. Tuy nhiên cũng không ít bà mẹ mắc phải những sai lầm khi cho con bú

Dưới đây là 10 lỗi phổ biến nhất mà các bà mẹ cho con bú thường mắc phải:

1. Tách bé sau khi sinh

Luôn phải để bé bên cạnh mẹ ngay sau khi được sinh ra, trừ khi có một vài lí do y học  nào nảy sinh. Ngay sau khi được sinh ra hãy đặt bé lên ngực mẹ vào ôm bé vào lòng bởi trẻ sơ sinh rất cần lắng nghe tiếng nhịp tim của mẹ để cảm thấy an toàn. Và trong những tuần sau đó cũng phải vậy.

2. Kê miệng bé không đúng vị trí

Miệng của bé phải mở rộng để có thể ngậm cả núm vú và cả quầng vú của mẹ. Khi bé không kê miệng đúng vị trí thì có thể bé sẽ không bú được đủ lượng sữa cần thiết, và còn khiến cho núm vú của mẹ bị đau rát.

Khi bắt đầu cho bé bú, mẹ hãy kê phần mép của bé lên núm vú của mẹ, Theo phản xa, bé sẽ mở miệng rộng ra. Và sau đó nhanh chóng cho núm vú vào miệng bé.

3.   Cảm thấy căng thẳng khi cho con bú không tốt

Mẹ càng căng thẳng thì chỉ càng khiến cho bé bú không được ngon và có thể bú cũng không đủ no. Đôi khi bé còn khóc to lên khi cảm nhận được sự bối rối của mẹ. Nếu bạn cảm thấy không tự tin khi cho con bú thì có thể tham gia một lớp học huấn luyện các bà mẹ cách cho con bú như thế nào.

4. Cố tìm ta một tư thế thích hợp để cho con bú

Đã qua rồi cái hình ảnh cho con bú truyền thống. Ngày này các nhà khoa học đã tìm ra được những tư thế cho con bú thú vị khác mà bé cũng có thể bú no sữa mẹ, Ví dụ như mẹ cho bé nằm trên ngực, đặt đầu bé nằm dưới cằm mẹ. Bé sẽ tự mình hướng đến đầu vú của mẹ và sau đó cả mẹ và bé sẽ tự tìm ra một tư thế bú thích hợp.

5. Không tìm kiếm sự hỗ trợ từ người thân

Trong giai đoạn cho con bú, nếu nhận thấy bất kì khó khăn nào đang rình rập cả hai mẹ con thì đừng ngần ngại nhờ đến sự giúp đỡ của những bà mẹ đã có kinh nghiệm nuôi con. Những người đó có thể là bạn bè, là mẹ chông hay mẹ đẻ của mình.

Mẹ nên học hỏi kinh nghiệm từ những bà mẹ đi trước ( Ảnh minh họa)

6. Lên lịch trình ăn dặm

Sữa mẹ chính là nhu cầu của bé, là nguồn dinh dưỡng bé cần có chứ không phải là muốn thì sẽ có mà không muốn sẽ không có.  Lúc nào bé có những biểu hiện sẵn sàng thôi bú thì khi đó mẹ mới nên cho bé tập ăn dặm, Không nên ép bé ăn dặm theo một độ tuổi cố định. Thời điểm ăn dặm của mỗi bé là khác nhau, không phải bé nào cũng giống nhau.

7. Cho bé uống bình hay ngậm vú giả quá sớm

Mẹ nên đảm bảo rằng việc cho bé bú phải tiến hành thật sự suôn sẻ thì sau đó mới cho bé bú bình hay ngậm vú giả được.

8. Thôi cho con bú vì phải bắt đầu đi làm

Nhiều bà mẹ cảm thấy bất tiện khi mang theo một bầu vú đầy sữa đến công sở. Cảm thấy ngại ngùng vì có đôi lúc sữa chảy qua cả lớp áo, bối rối khi phải ra khỏi phòng làm việc, vào nhà vệ sinh để ép bớt sữa ra. Chính vì những bất tiện đó, mà nhiều bà mẹ đã lựa chọn phương án: dừng cho con bú. Nhưng đó không phải là một phương án phù hợp. Trẻ nhỏ cần sữa mẹ để có một hệ thống miễn dịch vững chắc, Bạn không nên vì một lợi ích nho nhỏ trước mắt của bản thân mình mà để bé có một sức khỏe không tốt.

Không nên cảm thấy tự tin hay bối rối khi cho con bú (Ảnh minh họa)

9. Thiếu tự tin

Nhiều phụ nữ lần đầu tiên làm mẹ cảm thấy rất bối rối khi không biết nuôi con nhỏ như thế nào mới đúng: không biết bé muốn gì, không biết bé thích gì. Và từ đó mất đi sự tự tin ở khả năng nuôi con của mình. Đó là tâm trạng chung của bất kì người phụ nữ nào khi lần đầu tiên làm mẹ. Điều quan trọng là bạn cần phải có sự chuẩn bị tâm lí cũng như vật chất từ trước khi bé được sinh ra. Và đồng thời cũng phải học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước. Có được tất cả sự hỗ trợ đó, dần dần bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn hẳn.

10. Cai sữa quá sớm

Như đã nói, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý báu cho trẻ nhỏ, là nguồn dinh dưỡng quyết định cho sự phát triển của trẻ lẫn thể chất và tinh thần. Vì thế, mẹ không nên cai sữa cho bé quá sớm để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cung cấp cho sự phát triển của bé. Thời gian cai sữa cho bé là phụ thuộc vào mẹ và bé,chứ không phải do bất kì yếu tố ngoại cảnh nào.
Theo eva.vn


[ Trở về ]

Tâm sự

Chồng “yêu” không giỏi, tôi phải làm sao?

(Suckhoe-gioitinh) Chồng tôi là người đàn ông đáng yêu. Chỉ có mỗi 
Sức khỏe giới tính, sức khỏe, ẩm thực, làm đẹp, giới tính, suc khoe, gioi tinh, tinh yeu, lam dep, my pham, chuyện vợ chồng, đêm tân hôn, đàn ông, phụ nữ, chuyện khó nói, hạnh phúc gia đình, mon an ngon, món ăn ngon, pháp luật, phap luat, hinh su, hình sự, mỹ phẩm, nước hoa, nuoc hoa, vay xinh, váy xinh, thoi trang, thời trang công sở, người mẫu, nguoi mau, người nổi tiếng, ca sĩ, thần tượng,

Ảnh đẹp

Diễn đàn du lịchMạng thông tin ô tô Việt Nam